อินเดียประสบความสำเร็จปล่อยจรวดส่งดาวเทียมที่ผลิตเอง
ผู้โพส! : admin
ดูรายละเอียดผู้โพส!
 วิทยาศาสตร์  
อินเดียประสบความสำเร็จปล่อยจรวดส่งดาวเทียมที่ผลิตเอง
  • 0 ตอบ
  • 490 อ่าน
« admin»เมื่อ: ธันวาคม 18, 2563, 09:51:42 AM »


องค์การวิจัยด้านอวกาศอินเดียประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวดส่งดาวเทียมการสื่อสารที่ผลิตขึ้นเอง พร้อมไฟเขียว บ.เอกชนมีส่วนร่วม

เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์อินเดีย NDTV รายงานว่า ศูนย์วิจัยด้านอวกาศอินเดีย (Indian Space Research Organisation-ISRO) ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวด "Polar Satellite Launch Vehicle" หรือ PSLV-C50 ขึ้นจากฐานปล่อยที่ศูนย์อวกาศสาธิตตะวัน เมืองศรีหริโคตา รัฐอานธรประเทศ จากนั้นจรวดได้ส่งดาวเทียม "CMS-01" สู่วงโคจรเป็นที่เรียบร้อยรายงานข่าวระบุว่า จรวดถูกปล่อยขึ้นจากฐานเมื่อเวลา 15.41 น. ของวันที่ 17 ธ.ค. และใช้เวลาเพียง 20 นาที ดาวเทียมก็แยกตัวออกมา และเข้าสู่วงโคจร โดยดาวเทียม "CMS-01" เป็นดาวเทียมสื่อสารดวงที่ 42 ของรัฐบาลอินเดีย ที่จะช่วยสนับสนุนข้อมูลด้านการจัดการภัยพิบัติ และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งจะใช้แทนดาวเทียม "GSAT-12" ที่ถูกปล่อยสู่วงโคจรเมื่อ 11 ปีก่อน

ดร.เค สิวัน ประธานองค์การ ISRO เปิดเผยว่า นับเป็นภารกิจส่งดาวเทียมครั้งที่ 52 ของยาน PSLV-C50 ขณะที่เฟสต่อไปจะเป็นการปล่อยดาวเทียมที่บริษัทสตาร์ทอัพผลิตขึ้นเอง หลังจากเมื่อ 6 เดือนก่อนรัฐบาลอินเดียประกาศเปิดกว้างให้เอกชนเข้ามีส่วนร่วมในโครงการอวกาศมากขึ้น

ที่มา ไทยรัฐ